Những món ăn này không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà đặc biệt giúp bé thông minh từ trong bào thai.
Chế độ ăn uống trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng để giúp mẹ bầu đủ chất, tăng cường sức khỏe và giúp thai nhi phát triển tốt. Ngày này “ăn no, mặc ấm” đã không còn là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm mà hầu hết chị em đều lăn tăn không biết nên ăn uống thế nào để “ăn ngon, mặc đẹp”. Điều này hiểu rộng ra là không biết ăn uống thế nào để mẹ tăng cân chuẩn mà con yêu vẫn đủ chất, đặc biệt là thông minh ngay từ trong bụng mẹ.
Xin mách chị em bầu một số món cá cực ngon và cung cấp lượng axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển trí não em bé. Mẹ đừng bỏ qua những món này trong thực đơn hàng ngày nhé!
Lợi ích của cá với mẹ bầu
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu ăn cá rất tốt cho sức khỏe vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non, nhẹ cân ở thai nhi và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Bà bầu ăn nhiều cá cũng giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ. Ngược lai, nếu bà bầu không bổ sung đồ ăn biển trong quá trình mang thai, có thể làm chậm quá trình phát triển trí não của thai nhi.
Thêm nữa, protein đóng vai trò rất quan trọng cho cơ thể trong việc sản sinh ra sữa nhiều hay ít, chất lượng tốt hay xấu, mà cá lại là nguồn thực phẩm cung cấp protein rất phong phú. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn nhiều cá, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh.
Món ngon với cá cho mẹ bầu
Cá diếc hầm nấm
Món ăn có vị ngon, dinh dưỡng phong phú, cá diếc chứa nhiều protein chất lượng tốt, rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, thai phụ nên ăn nhiều.
Nguyên liệu:
- 200g cá diếc tươi
- 50 nấm hương
- 50g măng khô trắng
- 40g dầu ăn
- 20g hành
- 25g gừng
- Muối, tiêu hột.
- 50 nấm hương
- 50g măng khô trắng
- 40g dầu ăn
- 20g hành
- 25g gừng
- Muối, tiêu hột.
Cách chế biến:
- Cá diếc bỏ vảy, nội tạng, sau đó rửa sạch.
- Nấm hương dùng nước ngâm cho nở ra, bỏ cuống, rửa sạch, cắt sợi. Măng khô cắt sợi.
- Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, chiên sơ 2 mặt cá.
- Cho nước sạch vào trong nồi nấu sôi; cho cá, nấm hương, măng khô trắng, hành, gừng vào; bật lửa lớn nấu sôi; sau đó hạ lửa nhỏ hầm cho đến khi canh trắng, nêm gia vị vào là được.
Cá hồi sốt nghệ tây
Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu có chứa axit béo omega-3, yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt. Hơn nữa, thịt cá hồi chứa nhiều sắt, protein đồng thời có hàm lượng thủy ngân thấp nên an toàn với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm chọn cá hồi được bán ở những quầy chợ uy tín với nguồn gốc rõ ràng, ăn 2-3 bữa/ tuần.
Nghệ tây là một trong những gia vị độc đáo với hương thơm quyến rũ, đặc biệt hữu ích với phụ nữmang thai. Bạn nên dùng thứ gia vị này bắt đầu từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Nghệ tây khi được trộn trong sữa sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ sữa tốt hơn và tạo tiền đề để thai nhi có xương chắc khỏe, thông minh. Đồng thời, đây là gia vị giúp cải thiện tiêu hóa, hạn chế đầy hơi, khó tiêu, kích thích sự thèm ăn và giúp ổn định huyết áp, thân nhiệt, tránh cho thai phụ bị nhiễm lạnh.
Sự kết hợp độc đáo cá hồi và nghệ tây không chỉ đem lại một món ăn ngon, lạ miệng mà còn là vị thuốc an thai tuyệt vời dành cho mẹ bầu.
Nguyên liệu:
- 150g cá hồi- 50g mì linguini
- 20g cà rốt
- 20g khoai tây
- 20g bông cải xanh
- ½ muỗng cà phê bột nghệ tây
- ½ muỗng cà phê bơ lạt
- ½ củ hành tây đã băm nhỏ
- Sữa tươi, muối, tiêu, bột sốt trắng
- 20g cà rốt
- 20g khoai tây
- 20g bông cải xanh
- ½ muỗng cà phê bột nghệ tây
- ½ muỗng cà phê bơ lạt
- ½ củ hành tây đã băm nhỏ
- Sữa tươi, muối, tiêu, bột sốt trắng
Cách chế biến:
- Rửa sạch cá hồi và ướp muối, hạt tiêu trong khoảng 20 phút.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và chiên vàng hai mặt miếng cá trên lửa nhỏ.
- Bông cải, cà rốt, khoai tây rửa sạch, cắt khúc và luộc chín
- Hòa tan 5 muỗng canh sữa tươi và 2 muỗng bột sốt trắng. Đun nóng chảo, cho bơ vào và phi thơm hành tây đã băm nhỏ. Đổ hỗn hợp sữa tươi đun trên lửa nhỏ rồi cho thêm ít muối, tiêu.
- Đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho bột nghệ tây vào khuấy đều đến khi cá đã đượm mùi thơm của nghệ thì tắt bếp.
- Bày bông cải, khoai tây và cà rốt đã luộc chín ra đĩa. Đặt miếng cá lên trên và rưới nước sốt nghệ tây. Bạn nên thưởng thức món ăn khi nóng.
Cá chim sốt chua ngọt
Món ăn có màu sắc đẹp, thịt cá ngon mềm. Cá chim chứa nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, món ăn còn có công hiệu bổ khí, bồi bổ tinh thần. Thai phụ ăn nhiều có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Nguyên liệu:
- 500g cá chim tươi
- 50g đậu xanh
- 50g cà rốt
- 50g măng
- 50g dầu ăn
- 40g rượu gia vị
- 50g hành
- Bột năng hoặc bột bắp hòa nước, đường, giấm, xì dầu, mỗi thứ lượng thích hợp.
- 50g đậu xanh
- 50g cà rốt
- 50g măng
- 50g dầu ăn
- 40g rượu gia vị
- 50g hành
- Bột năng hoặc bột bắp hòa nước, đường, giấm, xì dầu, mỗi thứ lượng thích hợp.
Cách chế biến:
- Cá chim rửa sạch, 2 bên thân cắt thành hình hoa, phết xì dầu và rượu gia vị lên, ướp 30 phút.
- Cà rốt, măng tươi rửa sạch, cắt hình quân cờ cùng cho vào trong nước sôi với đậu xanh, vớt ra. Lấy hành nhặt, rửa sạch, để khô, cắt nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu thật nóng, cho cá chim đã ướp vào, chiên đến vàng óng thì lấy ra, để ráo.
- Dầu còn lại trong nồi cho hành vào phi thơm, đổ nước sôi vào.
- Sau khi nấu sôi, cho đường, giấm, cà rốt, măng, đậu xanh vào trộn đều, khi sôi, lấy nước rưới lên cá.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá
Bà bầu cần tuyệt đối tránh những đồ ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức khỏe. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.
Ngoài ra, những phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn thương cho trẻ em đang còn bú sữa mẹ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét