Nhiệt miệng hay viêm loét niêm mạc miệng làm lợi xuất hiện những đốm trắng to, hơi mọng nước rồi vỡ thành vết loét. Thông thường, nhiệt miệng hay xuất hiện vào mùa nắng nóng, hay do ăn nhiều đồ cay, nóng hoặc khi ăn uống không đủ chất.
Theo giải thích của khoa học hiện đại, các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh nhiệt miệng là:
- Do nhiễm virus Herpes, loại virus gây nhiễm trùng ở niêm mạc miệng, là nguyên nhân chính gây nhiệt miệng mãn tính.
- Việc vệ sinh răng, miệng chưa tốt tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus gây các bệnh về răng, nướu, nhiệt miệng…
- Căng thẳng, mệt mỏi. stress kéo dài làm cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng, khiến virus Herpes dễ tấn công hơn
- Thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B và Kẽm làm nhiệt miệng dễ phát sinh và tái phát.
Nhiệt miệng tuy không phải là bệnh nặng nhưng thường gây đau, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống cũng như các sinh hoạt hàng ngày, nếu bị lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống. Trong dân gian, có một số phương pháp giúp chữa nhiệt miệng như:
Uống nước trà xanh hàng ngày
Trà xanh có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa nhiệt miệng. Trong trà xanh chứa hàm lượng cao các chất chống oxi hoa, có thể kháng virus Herpes
Ăn nhiều rau và các loại quả có tính mát, giải nhiệt cơ thể
Rau, quả bổ sung chất xơ, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp phòng và làm lành nhanh chóng các vết thương do nhiệt miệng gây ra.
Súc miệng bằng nước muối, nước súc miệng hoặc đánh răng sau bữa ăn hàng ngày
Phương pháp này có thể làm sạch khoang miệng sau khi ăn xong, hạn chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn và virus. Dù giúp cải thiện phần nào căn bệnh nhiệt miệng, nhưng các cách trên vẫn chưa cải thiện được triệt để các nguyên nhân gây nhiệt miệng mãn tính. Vì vậy, 20% dân số Việt Nam vẫn đang phải thường xuyên chịu đựng những đau đớn, khó chịu mà căn bệnh này gây ra. Có một biện pháp tổng thể giúp cải thiện toàn bộ các vấn đề của nhiệt miệng và trị tận gốc căn bệnh này là Tảo Mặt trời Spirulina.
Tảo Spirulina là một loại thực vật tự nhiên, có chứa hơn 100 các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể: đạm, vitamin, chất khoáng và các chất chống oxi hóa tự nhiên có dồi dào trong tảo Mặt trời như: Beta carotene, Phycocyanin, Chlorophyll ( chất diệp lục), …. đảm bảo cho cơ thể nguồn vi chất đầy đủ, tăng cường sức đề kháng, ngăn không cho virus Herpes có cơ hội tấn công gây nhiệt miệng. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu Nhật bản đã phát hiện ra hoạt chất tự nhiên trong tảo Spirulina, được đặt tên là Spirulan. Hoạt chất này có tác dụng ức chế và tiêu diệt virus Herpes – nguyên nhân chính gây nhiệt miệng Ngoài ra các vitamin nhóm B (từ B1 – B12) và hai axit amin như Phenylalanin, Tryptophan trong Tảo Mặt trời giúp giải tỏa lo lắng, giảm stress, căng thẳng thần kinh- một nguyên nhân khác gây nên nhiệt miệng Nếu đang bị nhiệt miệng, nên sử dụng ngay 1 lọTảo Mặt trời Gold Plus với liều dùng 18 viên/ ngày, trong 20 ngày. Tảo Mặt trời Gold Plus được bổ sung thêm khoáng chất kẽm, cùng với hàm lượng cao các chất chống oxi hóa tự nhiên giúp xoa dịu cơn đau, nhanh chóng làm lành vết thương do nhiệt miệng gây ra, ngăn ngừa nhiệt miệng phát triển và tái phát nặng hơn. Cùng với việc sử dụng tảo, nên kết hợp sử dụng dung dịch, súc miệng Betadine để sát khuẩn, se miệng vết loét và giảm đau nhanh ( ngày súc từ 4-6 lần, sau khi ăn). Nếu bị nhiệt miệng mãn tính, nên sử dụng kết hợp 6 viên Tảo Mặt trời Gold Plus và 6 viên Tảo Mặt trời Tự Nhiên duy trì từ 3 – 6 tháng/ năm để tránh nhiệt miệng tái phát, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét